Cờ lê thủy lực là một công cụ hữu ích giúp công việc được vận hành nhanh chóng và dễ dàng đặc biệt là một thiết bị có giá trị cao. Cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng và bảo quản cờ lê thủy lực đúng cách để nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo tuổi thọ vận hành cho sản phẩm qua bài viết dưới đây.

1.Hướng dẫn sử dụng cờ lê thủy lực

Cờ lê thủy lực có khả năng siết các loại bu lông có dải lực lớn đòi hỏi lực siết lớn một cách đơn giản dễ dàng mà các loại cờ lê thường không thể thực hiện được. Đây là loại cờ lê sử dụng hệ thống máy bơm thủy lực để dẫn động áp suất thành lực siết giúp siết bu lông chính xác với lực độ điều chỉnh chính xác.

Khác với các loại cờ lê thường, sử dụng lực tay mất sức, cờ lê thủy lực sẽ không cần mất sức mà chỉ cần các thao tác đơn giản chính xác để máy vận hành hiệu quả. Tuy vậy để đảm bảo năng suất công việc cũng như phát huy tối đa ưu điểm của thiết bị này chúng ta cần phải hiểu rõ cách vận hành cờ lê thủy lực chính xác.

huong-dan-su-dung-co-le-thuy-luc-2

Bộ cờ lê thủy lực hãng TorcUP

Bạn có thể lựa chọn tham khảo hướng dẫn sử dụng của từng model, từng kiểu cờ lê thủy lực để biết cách dùng cụ thể. Cùng tìm hiểu các cách dùng cơ bản của cờ lê đặc biệt này cùng TorcUP Việt Nam ngay sau đây.

1.1. Cách sử dụng Cờ lê thủy lực dạng chụp

Tùy theo hãng sản xuất, kiểu dáng, model mà chúng ta sẽ có các cách hướng dẫn sử dụng khác nhau. Hãy cùng xem hướng dẫn cơ bản dưới đây để có thêm khảo sử dụng cờ lê thủy lực dạng chụp đúng cách.

Video hướng dẫn sử dụng cờ lê thủy lực đầu chụp

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thiết bị cần thiết bao gồm cờ lê, máy bơm chuyên dụng, ống dẫn, đầu chụp,… Chú ý lựa chọn các sản phẩm phù hợp với áp suất, kích cỡ của bu lông đang cần siết vặn.

Bước 2: Lắp ống thủy lực và khởi động máy bơm thủy lực điều chỉnh áp suất tương đương với lực vặn mà bu lông cần.

Bước 3: Gá ống dây thủy lực vào 2 đường dầu, gá phần đầu vuông vào đầu chụp, đầu phản lực vào thân cờ lê và có chân vuông góc với mặt phẩm để làm trụ.

Bước 4:: Sau khi gá đầu siết vào bu lông thì tiến hành siết bằng cách bấm nút điều khiển của máy bơm. Chú ý nhấn giữ khoảng vài giây sau đó thả rồi nhấn giữ tiếp lập lại đến khi cờ lê ngừng xoay và đạt áp suất đã điều đặt trước đó.

Bước 5: Tắt máy bơm xả áp và vệ sinh cờ lê thủy lực để bảo quản.

huong-dan-su-dung-co-le-thuy-luc-3

Hướng dẫn khách hàng sử dụng cờ lê thủy lực đầu chụp

1.2. Cách sử dụng Cờ lê thủy lực dạng tròng

Cờ lê thủy lực dạng tròng sẽ có cách sử dụng khá tương tự cờ lê dạng chụp và còn có phần đơn giản tiện lợi hơn do trực tiếp tròng vào bu lông để siết ốc. Loại cờ lê này có phần đầu tròng cố định cho 1 size bu lông và kết nối trực tiếp với phần tạo momen xoắn mà không cần có thêm đầu chụp.

Đây vừa là một ưu thế vừa là một khuyết điểm của mẫu cờ lê này, do có thể đảm bảo tính an toàn, không rườm rà nhưng không khó thay đổi size vặn bu lông.

Video hướng dẫn sử dụng cờ lê thủy lực đầu tròng

Cách sử dụng cờ lê thủy lực đầu tròng cũng khá đơn giản với các bước:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thiết bị cần thiết và phù hợp với thông số kỹ thuật của thiết bị, bu lông cần thực hiện vặn siết.

Bước 2: Lắp ống thủy lực vào máy bơm và điều chỉnh áp suất máy tương đương với lực vặn yêu cầu theo sách hướng dẫn cài đặt.

Bước 3: Lắp ống thủy vào cờ lê, gá đầu tròng vào vị trí bu lông cần siết và tiến hành siết ốc. Bấm giữ và thả nút siết trên remote máy bơm đến khi cờ lê ngừng và áp suất đạt con số đã đặt.

Bước 4: Tắt máy bơm, xả áp và vệ sinh cờ lê trước khi lưu trữ sắp xếp vào vị trí bảo quản.

Đấy là những hướng dẫn sử dụng cờ lê thủy thực cơ bản để bạn có thể tham khảo và biết thêm thông tin để sử dụng cờ lê đúng cách, đạt hiệu quả và đảm bảo độ bền tuổi thọ cho sản phẩm. Để biết chính xác cách sử dụng cho từng model, kiểu mẫu cờ lê có thể tham khảo nhân viên kỹ thuật nơi mua và các sách hướng dẫn.

2.Bảo quản cờ lê thủy lực đúng cách

Ngoài việc nên tham khảo hướng dẫn sử dụng cờ lê thủy lực đúng cách chúng ta cũng nên biết thêm cách bảo quản cờ lê khoa học để giúp đảm bảo độ bền tuổi thọ cho sản phẩm. Cờ lê thủy lực thông thường sẽ được làm từ các chất liệu cao cấp có khả năng chống gỉ, chống nước tốt, khiến chúng ta chẳng bận tâm mấy về việc vệ sinh, bảo quản.

Tuy nhiên có một thực tế rằng “trăm năm bia đá cũng mòn” vì vậy dù chất liệu cao cấp đến đâu nếu không bảo quản đúng cách cũng rất dễ xuống cấp. Vậy nên khi sử dụng chúng ta cần vệ sinh máy sạch sẽ, tránh bụi bẩn tích tụ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy.

huong-dan-su-dung-co-le-thuy-luc-4

Bàn giao, training vận hành và bảo quản cờ lê thủy lực

Đặc biệt nên lau chùi sản phẩm bằng vải mềm cẩn thận loại bỏ nước bụi bẩn bám lên sản phẩm sạch sẽ. Tiếp đó hãy bảo quản công cụ thủy lực này nơi khô ráo thoáng mát tránh môi trường nhiệt độ độ ẩm hay các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến tuổi thọ công cụ.

Nếu được hãy chú ý bảo dưỡng sản phẩm thường xuyên để giúp tăng độ bền và khắc phục những hao mòn hay trục trặc sớm nhất cho công cụ. Nên chọn nơi có chuyên môn để sửa chữa khi có lỗi xảy ra để đảm bảo an toàn bởi đây là sản phẩm có giá trị cao.

Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn về cách sử dụng và bảo quản cờ lê thủy lực đúng đắn giúp đảm bảo tuổi thọ độ bền và khả năng vận hành của công cụ. Hy vọng những chia sẻ mà TorcUP Việt Nam vừa đề cập có thể giúp ích cho quá trình sử dụng và giúp tiết kiệm chi phí thời gian cho công việc của bạn.